Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kiểm tra Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Lê Hải 18:48 18/02/2024

HNP - Sáng 18/2, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã đi kiểm tra việc triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội tại Km50+100 tại địa bàn huyện Thường Tín, Hà Nội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nghe báo cáo về tình hình triển khai dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô

Tham gia đoàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng; các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên...
Sau khi nghe báo cáo về tình hình triển khai dự án, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận đánh giá cao kết quả và tinh thần vào cuộc, trách nhiệm cao của cấp ủy, chính quyền thành phố Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, cùng các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tham gia dự án; đặc biệt là sự đồng hành, ủng hộ của nhân dân các địa phương đã giúp cho tiến độ giải phóng mặt bằng diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.
Chủ tịch nước đề nghị Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát chỉ đạo của Trung ương, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ để thực hiện bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình dự án, không để xảy ra sai sót; trước mắt tiếp tục thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, chú trọng thực hiện đúng quy định pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người dân.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà đội thi công trên công trường đường Vành đai 4 tại địa bàn huyện Thường Tín
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tặng quà, chúc Tết động viên cán bộ, công nhân đang thực hiện nhiệm vụ trên công trường xây dựng đường song hành Vành đai 4 tại điểm thi công trên địa bàn xã Nhị Khê, huyện Thường Tín.
Chủ tịch nước tin tưởng với niềm tự hào được tham gia thực hiện công trình có ý nghĩa quan trọng của vùng Thủ đô, cùng ý chí quyết tâm, khát vọng cống hiến, đội ngũ cán bộ, công nhân, lao động các đơn vị, nhà thầu sẽ cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng đưa công trình về đích đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đem lại nguồn động lực phát triển mới cho đất nước.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà đội thi công trên công trường đường Vành đai 4 tại địa bàn huyện Thường Tín
Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 56/2022/QH15, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 106/NQ-CP để triển khai thực hiện. Dự án có tổng mức đầu tư 85.813 tỷ đồng, gồm 7 dự án thành phần, vận hành độc lập, bao gồm: 3 dự án thành phần thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn của từng tỉnh, thành phố bằng vốn đầu tư công; 3 dự án thành phần đầu tư xây dựng đường song hành trên địa bàn từng tỉnh, thành phố bằng vốn đầu tư công và dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư (Dự án PPP).
Xác định đây là dự án trọng điểm quốc gia, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã chủ động, gương mẫu đi đầu thực hiện dự án, cùng với hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh hoàn thành khối lượng công việc lớn, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lì xì công nhân thi công dự án đường Vành đai 4 tại địa bàn huyện Thường Tín
Đến nay, 3 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên) đã phê duyệt phương án và thu hồi đất được 1.312,05/1.390,49ha, đạt 94,36%, di chuyển 15.760/16.377 ngôi mộ, đạt 96,23%. Trong đó, Hà Nội thu hồi đất được 768,99/791,21ha, đạt 97,19%, di chuyển 9.973/10.232 ngôi mộ, đạt 97,47%. Thành phố cũng đã xây dựng 13 khu tái định cư, với tổng diện tích 32,5ha, trong đó đã cơ bản hoàn thành 5 khu và đang thi công xây dựng 8 khu; trong đó huyện Sóc Sơn, Thường Tín đã tổ chức bốc thăm cho 140 hộ dân đủ điều kiện bố trí tái định cư.
Trên toàn tuyến đường song hành tại Hà Nội đã tổ chức 32 mũi thi công, gồm 2 mũi thi công đường và 9 mũi thi công cầu. Dự kiến, công tác giải phóng mặt bằng dự án sẽ được hoàn thành xong trước ngày 31/3/2024; phấn đấu hoàn thành các khu tái định cư trong Quý III/2024, di chuyển các hạng mục hạ tầng kỹ thuật ngầm, nổi (điện trung, hạ thế, hệ thống thông tin, cấp nước và các hạng mục khác) hoàn thành trong Quý II/2024, cơ bản hoàn thành di chuyển tuyến đường dây điện cao thế từ 110KV đến 500KV trên toàn tuyến trong Quý III/2024.
Ngoài ra, dự án thành phần 3 đường cao tốc (dự án PPP) dự kiến được khởi công vào đầu Quý IV/2024. Toàn tuyến đường song hành dự kiến hoàn thành trong năm 2025.